Đừng nhầm lẫn điều hòa trung tâm và điều hòa multi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loai điều hòa khác nhau. Trong đó có 2 dòng sản phẩm điều hòa được quan tâm nhiều nhất thời gian trở lại đây là điều hòa trung tâm và điều hòa multi. Vậy điều hòa trung tâm và điều hòa multi khác nhau thế nào? Hôm nay hãy cùng Điều Hòa Tổng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! “Đừng nhầm lẫn điều hòa trung tâm và điều hòa multi

phân biệt điều hòa trung tâm và multi

I. Tìm hiểu về điều hòa trung tâm

1. Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm hay còn gọi hệ thống điều hòa trung tâm VRV là kiểu hệ thống máy lạnh công suất lớn bao gồm một dàn nóng đặt ở ngoài trời và hệ thống dàn lạnh nhiều cục, đường ống dẫn tới các phòng trong. Dành cho các tòa nhà cao tầng; các công trình diện tích sử dụng lớn. Và có sự hạn chế về vị trí đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ.

điều hòa trung tâm là gì

2. Ưu điểm của điều hòa trung tâm

2.1. Khả năng làm lạnh/sưởi nhanh cho không gian rộng

Nhờ khả năng kết nối được nhiều dàn lạnh cùng lúc; hệ thống điều hòa trung tâm có ưu điểm làm làm mát cho một không gian rộng lớn, nhiều phòng. Đây là điều mà các dòng điều hòa cục bộ không thể làm được khi mà chỉ kết nối 1-1.

2.2. Tính năng điều hòa trung tâm VRV đa dạng

Về cơ bản, hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng chất tải nhiệt gas lạnh. Dùng nhiệt ẩn để làm lạnh sau đó mới tiến hành giải nhiệt bằng gió. Về dàn nóng VRV được lắp ghép nối tiếp đến khi đáp ứng được tổng tải lạnh cho cả tòa nhà với 14 kiểu dáng khác nhau.

Không chỉ vậy! thang công suất cũng khác nhau để giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp nhất với yêu cầu kiến trúc đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như rất linh động trong việc bố trí như sau: Điều hòa VRV giải nhiệt bằng gió nên hệ thống có thể được lắp đặt ở bất kỳ nơi đâu giúp căn hộ, văn phòng của bạn sẽ luôn được làm mát, làm ấm.

2.3. Tiết kiệm điện tối đa

Máy nén của điều hòa trung tâm được điều khiển bằng biến tần. Điều chỉnh tải lạnh theo yêu cầu sử dụng. Điều này có nghĩa là máy điều hòa sẽ lượng tải lạnh thực sự được sử dụng sẽ nhỏ hơn nhiều so với tổng tải thiết kế ban đầu. Điều này khiến lượng điện năng vào điều hòa sẽ được giảm bớt so với hệ thống điều hòa trước đây.

2.4. Lắp đặt nhanh chóng, đơn giản

Lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm cực kỳ dễ dàng. Các chuyên viên lắp đặt ưa thích hơn vì không quá phức tạp bởi hệ thống lắp mắt đơn giản và chỉ có 1 cục nóng mà thôi. Ngoài ưu điểm này ra thì người dùng sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm VRV còn tiết kiệm được chi phí. Đặc biệt đáp ứng được với những người kinh doanh.

2.5. Giảm tiếng ồn

Một trong những lợi ích lớn và khiến nhiều người chuyển qua điều hòa trung tâm nhất chính là độ ồn của máy điều hòa trung tâm. Cục nóng thường được đặt ở sân thượng hay một phòng riêng do đó tiếng ồn sẽ được tách biệt nên không ảnh hưởng đến người sử dụng trong các căn trong tòa nhà.

2.6. Tuổi thọ cao

Đặc tính của điều hòa trung tâm là sử dụng cho các công trình lớn. Bởi thế mà tuổi thọ của hệ thống điều hòa không khí này sẽ cao hơn rất nhiều so với dòng điều hòa dân dụng. Trung bình, điều hòa dân dụng sẽ có tuổi thọ từ 5-7 năm. Nhưng điều hòa trung tâm sẽ có tuổi thọ từ 10-15 năm. Nếu được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên thì độ bền của máy sẽ còn tăng cao hơn, từ 15-20 năm. Nếu tính khấu hao trên toàn bộ thời gian sử dụng. Thì việc đầu tư vào một hệ thống điều hòa trung tâm thấp hơn rất nhiều so với điều hòa cục bộ.

3. Nhược điểm của điều hòa trung tâm

Sử dụng công suất quá lớn nên chỉ sử dụng được trong không gian có diện tích lớn (>80.000BTU/h). Nên chỉ có thể sử dụng trong các tòa nhà có không gian lớn. Nhiều người vẫn không biết hoặc hay bị nhầm lẫn giữa hệ thống điều hòa trung tâm và điều hòa cục bộ. Điều hòa Multi, điều hòa cục bộ và điều hòa trung tâm đều là những hệ thống điều hòa hoàn toàn khác biệt nhau. Về công nghệ và nhu cầu sử dụng, công suất và không gian sử dụng.

II. Tìm hiểu về điều hòa multi

1. Điều hòa multi là gì?

Điều hòa multi là dòng điều hòa bao gồm chỉ có 1 dàn nóng dùng để cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh cùng một lúc. Thông thường số dàn lạnh từ 2-6 dàn và tối thiểu phải là 2 dàn lạnh thì người ta mới gọi là điều hòa multi.

điều hòa multi

2. Ưu điểm của điều hòa multi

2.1 Linh hoạt và tiện lợi

Điều hòa multi mang đến sự linh hoạt và tiện lợi vượt trội. Cho phép bạn chọn dàn lạnh phù hợp cho từng phòng trong nhà. Bạn có thể lắp đặt một máy điều hòa công suất cao cho phòng khách lớn hơn và nhỏ hơn; yên tĩnh hơn cho phòng ngủ. Tất cả đều được cung cấp bởi một đơn vị bên ngoài. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và môi trường trong nhà của bạn trên cơ sở phòng.

Nếu ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường. Thì sau này vẫn có thể thay thế sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài, rõ ràng là vô cùng tiện lợi phải không ạ.

2.2 Tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm không gian ban công

Đối với gia đình ở thành phố việc ban công đã không mấy rộng rãi nay lại lắp thêm vài cục nóng điều hòa quả là rất bất tiện. Nếu bạn sử dụng điều hòa multi thì hẳn sẽ tiết kiệm khá lớn không gian ban công nhà bạn. Vì vậy không chỉ có những hộ có diện tích nhỏ bé mà cả những hộ chung cư; nhà tập thể rất phù hợp.

Ngoài ra hiện nay ban công chúng ta còn được tận dụng làm rất nhiều việc như dùng để phơi đồ, tiểu cảnh, trồng cây cảnh, trồng rau, tạo không khí trong lành. Vì thế nếu không phải sử dụng quá nhiều cục nóng giúp cho căn hộ chúng ta tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

2.3 Tăng hiệu suất năng lượng – Tiết kiệm điện

Cài đặt tiết kiệm năng lượng; kết hợp với khả năng sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Giúp giảm chi phí điện năng và vận hành. Chọn đúng bộ phận thoát khí trong nhà phù hợp với từng phòng cũng đảm bảo rằng bạn không lãng phí điện năng. Việc đặt sai thiết bị trong phòng có thể khiến không khí không được làm mát đúng cách và gây lãng phí năng lượng. Một đơn vị quá lớn cho một căn phòng nhỏ hơn cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi khi bạn bật nó so với một đơn vị nhỏ hơn chạy trong một khoảng thời gian dài hơn.

Bằng cách vận hành nhiều máy điều hòa không khí trong nhà từ một máy nén khí bên ngoài. Máy điều hòa không khí đa hệ thống là một trong những máy tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các máy điều hòa không khí. Chọn các đơn vị cửa thoát khí trong nhà tiết kiệm năng lượng nhất để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện.

Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

2.4 Yên tĩnh

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

2.5 Kiểm soát độc lập

Bằng cách sử dụng khả năng điều chỉnh nhiệt độ riêng trong từng phòng. Bạn sẽ tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh trong nhà riêng biệt, tất cả được cung cấp bởi một máy nén bên ngoài duy nhất và được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

2.6 Bổ sung thêm phòng sử dụng

Nếu sau này bạn muốn thêm dàn lạnh thì bạn không cần phải thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, vô cùng tiện lợi

2.7 Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

Thay vì mỗi điều hoà đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy điều hoà Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện…

Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

3. Nhược điểm của điều hòa multi

3.1 Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời

Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít phòng thường xuyên thì việc lắp điều hòa multi sẽ gây ra sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời. Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên bạn hãy dùng loại này nhé.

3.2 Hạn chế về vị trí

Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. Ngoài ra, các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một lượng không gian tường trống tương đối lớn để được cài đặt.

3.3 Cồng kềnh

Mặc dù chỉ 1 dàn nóng nhưng kích thước của nó là tương đối cồng kềnh. Có thể là một chướng mắt; vì vậy bạn sẽ cần phải cài đặt chúng ra khỏi phòng ngủ, khu vực giải trí ngoài trời và hàng xóm của bạn. Tùy thuộc vào kích thước và thiết kế của ngôi nhà của bạn, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn một đơn vị bên ngoài.

3.4 Bất tiện khi xảy ra sự cố

Vì nó được sử dụng chung 1 dàn nóng nên nếu dàn nóng của điều hòa có vấn đề tất cả các phòng của bạn sẽ không sử dụng được, điều này khác hoàn toàn với những chiếc điều hòa độc lập. Hỏng phòng này chúng ta vẫn có thể sử dụng phòng khác được.

III. Kết luận

Trên đây là sự khác biệt về ưu nhược điểm của điều hòa trung tâm và điều hòa multi mà chúng tôi muôn gửi đến quý vị. Hy vọng, qua bài viết này quý vị sẽ không nhầm lẫn giữa điều hòa trung tâm và điều hòa multi. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Điều Hòa Tổng chuyên phân phối các dòng sản phẩm điều hòa chính hãng toàn quốc!

HotlineL 0964.975.695 Chat Zalo

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ EDG

VPGD: Số 10 đường 18M, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội

ĐT: 0964.975.695 - 0974.84.69.76

Email: tongkhodieuhoa@gmail.com

Bài viết trong danh mục tin: Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *