ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Điều hòa trung tâm được biết đến như một giải pháp điều hòa không khí hoàn hảo dành cho những công trình có diện tích lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc về hệ thống này như điều hòa trung tâm có tốn điện không? Liệu điều hòa trung tâm có tiết kiệm điện đối với những công trình có diện tích nhỏ? Chúng có đáng để đầu tư?

Để làm rõ những phân vân ở trên của quý khách. Dưới bài viết sau đây, hãy cùng Điều Hòa Tổng tìm hiểu để có câu trả lời xác đáng nhất nhé!

I. Điều hòa trung tâm có tốn điện không?

Về tiết kiệm năng lượng, thì máy lạnh trung tâm có hệ số tiết kiệm năng lượng (COP) cao hơn máy lạnh dân dụng. Nhưng vì máy lạnh trung tâm có công suất lớn hơn nhiều so với máy lạnh dân dụng, công suất dàn nóng tối thiểu là 8 HP so với 1 HP của máy lạnh dân dụng. Nên tất nhiên máy lạnh trung tâm tải tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Cũng như, một chiếc xe ô tô sang sử dụng động cơ V8 so với một chiếc xe sử dụng động cơ 2.0 L. Hay cũng có thể so sánh máy lạnh trung tâm với một chiếc xe 40 chỗ so với chiếc sedan 4 chỗ ngồi.

Khi sử dụng máy lạnh trung tâm thì bạn phải đồng ý rằng tiền điện mỗi tháng của bạn > 5 triệu đồng cho hệ thống máy lạnh. Chúng ta thử tính sơ bộ xem với hệ thống điều hòa trung tâm công suất cỡ 10 HP thì tiền điện mỗi tháng sẽ như thế nào nhé?

  • Dàn nóng 10 HP: 6,29 kW.
  • Dàn lạnh 6 x 2 HP: 5 x 0.2 = 1,2 kW

Như vậy

  • 1h sử dụng thì sẽ hết 7,49 kW
  • 1 ngày chúng ta sử dụng trung bình 10h tức là 74,9 kW. Cho là nó hoạt động bật tắt nên giảm xuống còn 80% = 59,92 kW.
  • 1 tháng (30 ngày): 30 x 59,92 kW = 1797,6 kW.

Giả sử tiền điện là 3.000đ/kW thì tổng tiền điện mỗi tháng là 5.392.800 kW.

Chúng ta đều biết rằng dàn nóng máy lạnh trung tâm có thể giảm tải công suất theo lý thuyết thấp nhất 5%, nhưng thực tế thì không được vì dàn nóng ngoài máy nén còn có quạt, thiết bị sưởi,…nên có thể thực tế chỉ giảm điện năng tối thiểu 20 – 30% trên tổng công suất điện. Ngoài ra, khi không hoạt động hệ thống vẫn tiêu tốn vài chục đến vài trăm W, thậm chí còn có dòng máy lạnh trung tâm nếu không dùng còn tốn đến cả kW điện để duy trì quá trình hoạt động như sưởi dầu,…

II. Vậy hệ thống điều hòa trung tâm sẽ tiết kiệm đối với không gian nào?

Đối với những hạng mục công trình lớn như: khách sạn, nhà hàng, biệt thự, tòa nhà, văn phòng,… Thì mối quan tâm về điện năng càng được các chủ đầu tư quan tâm hơn bao giờ hết.

Ở các công trình với diện tích mặt bằng lớn. Việc sử dụng đồng thời các thiết bị điều hòa nhiệt độ là một nhu cầu quan trọng. Không gian của các biệt thự lớn, khách sạn hạng sang hoặc trung tâm thương mại,… Thường không thể đảm bảo nhiệt độ hài hòa và đồng đều nếu chỉ sử dụng số lượng khiêm tốn điều hòa cục bộ. Các cụm điều hòa cục bộ hoạt động không đồng thời. Song, với cường độ hoạt động như vậy, chi phí điện năng tiêu thụ chắc chắn sẽ rất lớn.

Điều hòa trung tâm chính là chìa khóa giải quyết vấn đề, khi không gian cần nhiều dàn lạnh hoạt động cùng một thời điểm. Dàn nóng công suất lớn có thể đáp ứng cho hàng chục dàn lạnh hoạt động cùng một lúc. Phương án này sẽ tiết kiệm điện năng hơn khoảng 20% – 40% so với sử dụng điều hòa khác.

Đặc biệt, không phải khi nào hệ thống điều hòa cũng hoạt động hết công suất. Các chuyên gia của Daikin đã nghiên cứu và chỉ ra thời gian hoạt động với tải lượng thấp hơn 50% công suất tối đa chiếm tới 80% tổng thời gian hoạt động của điều hòa. Ở tải lượng thấp đó, điều hòa tổng vượt trội hơn so với điều hòa khác về tiết kiệm điện năng.

III. Hệ thống điều hòa trung tâm dùng cho kiểu không gian nào thì không tiết kiệm điện?

Như trên đã nói, điều hòa trung tâm tiết kiệm điện hiệu quả đối với những công trình có diện tích lớn. Vậy đối với những công trình có diện tích nhỏ liệu điều hòa trung tâm có tiết kiệm điện không? Xin chia sẻ như sau:

Về tiết kiệm năng lượng thì điều hòa trung tâm có hệ số tiết kiệm năng lượng (COP) cao hơn máy lạnh dân dụng.

Tuy nhiên, điều hòa trung tâm có công suất lớn hơn nhiều so với máy lạnh dân dụng. Công suất dàn nóng tối thiểu là 8HP so với 1HP của máy lạnh dân dụng. Do đó, điều hòa trung tâm tải tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Chúng ta đều biết rằng. Dàn nóng điều hòa trung tâm có thể giảm tải công suất theo lý thuyết thấp nhất 5%. Tuy nhiên, trên thực tế điện năng không thể giảm tải xuống còn 5% được. Vì dàn nóng ngoài máy nén còn có quạt, thiết bị sưởi,… Nên có thể thực tế chỉ giảm điện năng tối thiểu là 20 – 30% trên tổng công suất điện. Ngoài ra, khi không hoạt động hệ thống vẫn tốn vài chục đến vài trăm W. Thậm chí, có máy lạnh trung tâm tốn đến cả kW điện để duy trì quá trình hoạt động.

Vậy đối với những công trình có diện tích nhỏ thì điều hòa trung tâm có tiết kiệm điện không? Câu trả lời như sau: nếu bạn thường xuyên sử dụng chỉ 1 – 2 phòng điều hòa với tổng công suất dưới 30% công suất hệ thống thì sử dụng điều hòa trung tâm sẽ tốn điện hơn so với máy lạnh dân dụng. Nhưng nếu công suất sử dụng lớn hơn hoặc diện tích sử dụng >100m2 hoặc không gian của bạn gồm nhiều phòng thì chắc chắn sử dụng điều hòa trung tâm VRV sẽ tiết kiệm điện hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề hệ thống điều hòa trung tâm có tốn điện không, khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ Điều Hòa Tổng để nhận tư vấn cụ thể.

Bài viết trong danh mục tin: Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *